Vừa qua, Trung tâm bệnh nhiệt đới, bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang đã tiếp nhận, điều trị thành công nam bệnh nhân P.Đ.N, 49 tuổi ( địa chỉ tại Hiệp Hòa, Bắc Giang) nhập viện với chẩn đoán uốn ván mức độ nặng, cửa vào từ một vết thương nhỏ trên mu bàn chân phải do đi dép có buộc dây thép sắt gây ra.

Trước nhập viện 2 tuần, người bệnh có vết thương tại vùng mu bàn chân phải do đi dép buộc dây thép sắt cọ xát cứa vào. Vì chủ quan, người bệnh chỉ xử trí vết thương tại chỗ, không tiêm huyết thanh kháng uốn ván (SAT). Sau 10 ngày, thấy người có biểu hiện mệt nhiều, co cứng cơ vùng cổ, sau lan xuống vùng lưng bụng, đau mỏi 2 góc hàm, nói khó, ăn uống khó, há miệng khó, vết thương trên mu bàn chân phải đã liền. Anh N được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Cường (Hiệp Hòa) khám và nhanh chóng chuyển xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu.

Bệnh nhân được nhận định chẩn đoán uốn ván và điều trị tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới. Các bác sỹ đã nhanh chóng xử trí cấp cứu và điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế: xử trí vết thương tại chỗ, tiêm huyết thanh kháng độc tố uốn ván SAT, kháng sinh chống vi khuẩn uốn ván, kiểm soát tình trạng tăng trương lực cơ và cơn co giật bằng thuốc an thần, giãn cơ, chống co giật, kiểm soát hô hấp.

Qua 6 ngày điều trị, người bệnh có biểu hiện trương lực cơ toàn thân tăng, các cơn co giật gồng cứng toàn thân tăng, suy hô hấp, tăng tiết đờm dãi nhiều ứ đọng hầu họng, nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng rất cao. Các bác sĩ TT Bệnh nhiệt đới đã ngay lập tức mở hội chẩn với các bác sĩ chuyên khoa Tai- Mũi- Họng và thống nhất mở khí quản cho người bệnh ngay tại Trung tâm để kiểm soát chức năng hô hấp; đồng thời tiếp tục điều chỉnh liều lượng thuốc an thần, giãn cơ, chống co giật phù hợp với tình trạng bệnh, kết hợp với các biện pháp điều trị hồi sức tích cực, chăm sóc toàn diện khác.

Sau 14 ngày điều trị và chăm sóc tích cực, bệnh nhân đã tỉnh táo, tự ngồi dậy tại giường, tự thở qua canuyn khí quản; liều thuốc an thần giảm dần tương ứng với tình trạng tăng trương lực cơ giảm dần và cơn gồng cứng xuất hiện thưa dần. Hiện tại, sau 24 ngày điều trị, người bệnh đã tỉnh táo hoàn toàn, không còn các cơn co cứng toàn thân, được rút xông dạ dày, tập ăn lại tại đường miệng, há miệng bình thường, tập nói qua canuyn hai nòng có cửa sổ. Dự kiến vài ngày tới, bệnh nhân sẽ được xuất viện.

Theo Bs.CKI Trương Quang Chiến, TT Bệnh nhiệt đới, trực tiếp điều trị bệnh nhân cho biết:” Người bệnh được các y, bác sĩ tại Trung tâm chăm sóc đặc biệt, theo dõi sát sao tình trạng bệnh nên đã kịp thời mở khí quản, đảm bảo tình trạng hô hấp. Việc này cũng giúp bệnh nhân tránh được phải đặt ống nội khí quản, thở máy xâm nhập kéo dài, tránh được nguy cơ viêm phổi do thở máy, giảm chi phí điều trị và thời gian nằm viện. Đây cũng là ca bệnh mở khí quản đầu tiên với người bệnh uốn ván nguy kịch tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới.”

Bác sĩ Chiến cũng chia sẻ thêm:” Thời gian nằm viện dòng rã, kéo dài gần 1 tháng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đối với người bệnh như loét vùng tì đè, suy dinh dưỡng, viêm phổi bệnh viện, teo cơ, suy giảm tri giác…  đòi hỏi ngoài điều trị tích cực còn cần phối hợp chăm sóc toàn diện, chu đáo của các điều dưỡng viên; từ chế độ dinh dưỡng hợp lý, tập vận động, phục hồi chức năng cho người bệnh đến chăm sóc mọi sinh hoạt, vệ sinh cá nhân như tắm, gội, ăn uống,… mới có thể phục hồi tích cực và nhanh chóng.”

Qua trường hợp trên, Bệnh viện đưa ra khuyến cáo: Tiêm phòng vaccine uốn ván cho những người chưa tiêm phòng hoặc những người đã tiêm phòng nhưng chưa tiêm nhắc lại sau 5-10 năm là việc cần thiết, đặc biệt là những người có nguy cơ cao.

Đồng thời, khi bị vết thương, không chủ quan nghĩ rằng vết thương không nguy hiểm hoặc sơ cứu sai cách dẫn đến tình trạng nhập viện khi bệnh đã tiến triển nặng. Có thể rửa vết thương dưới vòi nước sạch ngay tại thời điểm xuất hiện vết thương để loại bỏ chất bẩn ra ngoài. Nếu vết thương chảy máu và dính nhiều đất cát, thì nên dùng oxy già để rửa và sát khuẩn vết thương và cầm máu. Sau đó rửa lại vết thương bằng nước xà phòng rồi lau khô, sát khuẩn bằng cồn iode. Với vết thương có dị vật cần cần rửa sạch, lấy dị vật ra, vệ sinh băng bó lại vết thương. 

Nguồn: Phòng CTXH