Nhân kỷ niệm ngày truyền thống Công tác xã hội Việt Nam (25/3/2016/25/3/2023). Sáng 22/3/2023, bệnh viện Đa khoa tỉnh long trong tổ chức Hội nghị tổng kêt hoạt động công tác xã hội và tri ân và tri ân các đơn vị đồng hành. 

Dự hội nghị, về phía Bệnh viện Đa khoa tỉnh có Bs.CK II Vũ Thanh Giang, Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc bệnh viện; trưởng, phó, giám đốc các khoa, phòng, trung tâm; về phía đơn vị trong ngành có đại diện các Bệnh viện: Bệnh viện Sản- Nhi, bệnh viện Tâm thần, bệnh viện Ung bướu, bệnh viện Phục hồi chức năng, Trung tâm y tế các huyện Việt Yên, Lạng Giang cùng sự hiện diện của 15 đơn vị tài trợ. 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe Báo cáo tổng kết hoạt động Công tác xã hội. Theo đó, phòng CTXH tiền thân là tổ CTXH, được thành lập từ ngày 01/12/2017 thuộc khoa khám bệnh. Đến ngày 14/7/2019, bệnh viện ban hành Quyết định 1288 về việc thành lập Phòng CTXH. Trong thời gian qua, các hoạt động công tác xã hội Bệnh viện luôn nhận được sự quan tâm, định hướng hỗ trợ và tạo điều kiện của Đảng uỷ, Ban Giám đốc bệnh viện và đặc biệt là của sự quan tâm hỗ trợ, đồng hành của các tổ chức, doanh nghiệp, các hảo tâm trong và ngoài tỉnh. Đây là điều thuận lợi để các hoạt động công tác xã hội bệnh viện được triển khai một cách thường xuyên, liên tục và đạt được những hiệu quả tích cực. Hiện nay, phòng đã và đang tập trung triển khai các hoạt động bám sát theo Thông tư 43/TT-BYT ngày 26/11/2015 của Bộ Y tế với 04 bộ phận: hỗ trợ người bệnh; hoạt động từ thiện; truyền thông và bộ phận chăm sóc khách hàng. Trong công tác hỗ trợ người bệnh, nhân viên phòng CTXH đã thực hiện phân luồng, tiếp đón, hướng dẫn các thủ tục hành chính, quy trình khám chữa bệnh cho hàng trăm lượt bệnh nhân mỗi ngày tại khoa khám bệnh, động viên, chia sẻ và xoa dịu tâm lý hoang mang, lo lắng của người bệnh. Thực hiện tiếp nhận đăng ký khám bệnh thông qua tổng đài. Tổ chức thăm hỏi người bệnh đến khám và ra viện, đồng thời nhắc lịch hẹn khám lại. Năm 2022, đã thực hiện thăm hỏi gần 8000 lượt người bệnh ra viện thông qua kênh Tổng đài chăm sóc khách hàng.

Đối với hoạt động từ thiện, phòng CTXH kịp thời phối hợp với các khoa, phòng nắm bắt các trường hợp bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn để kết nối với các cá nhân, tổ chức hảo tâm và liên hệ báo chí kêu gọi sự hỗ trợ. Phòng là đầu mối tổ chức chương trình Hiến máu nhân đạo, tạo mạng lưới tình nguyện viên tham gia các hoạt động hiến máu. Tổ chức các hoạt động thường niên: Phát cháo, cắt tóc miễn phí. Tổ chức các chương trình hướng tới người bệnh như Hội chợ 0 đồng với sự đồng hành của 30 đơn vị; Chương trình thiện nguyện Vì miền trung thân yêu đã ủng hộ, quyên góp tới tận tay người dân Hà Tĩnh các nhu yếu phẩm với giá trị lên đến 300 triệu đồng. Tổ chức hỗ trợ suất ăn miễn phí, chuỗi hoạt động trao quà cho bệnh nhân khó khăn vào mỗi dịp Tết đến xuân về, hỗ trợ 800 chiếc áo ấm đến tay người bệnh.

Bộ phận truyền thông với chức năng nhiệm vụ thông tin và chịu trách nhiệm về nội dung, hình thức thông tin tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh và trên các nền tảng số: fanpage, zalo, website… giúp tạo dựng hình ảnh của Bệnh viện và cập nhật thông tin của bệnh viện liên tục tới người dân; thực hiện cập nhật và tổ chức phổ biến các chính sách, pháp luật liên quan đến công tác khám, chữa bệnh, hoạt động của bệnh viện cho nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh. Phối hợp với các khoa, phòng trong Bệnh viện thực hiện các chủ đề để quảng bá thương hiệu của Bệnh viện và thực hiện truyền thông các chương trình giáo dục sức khỏe cho người bệnh các dịch bệnh theo mùa. Cùng đó, hàng năm duy trì tổ chức tập huấn văn hóa ứng xử cho cán bộ, viên chức, người lao động trong toàn Bệnh viện.

Phát biểu tại Hội nghị, Bs. CK II Vũ Thanh Giang, phó Bí thư Đảng uỷ, phó Giám đốc Bệnh viện nhấn mạnh: Phòng CTXH bệnh viện ra đời đã đáp ứng nhu cầu phát triển tất yếu của bệnh viện, hướng tới mục tiêu chăm sóc sức khoẻ toàn diện “ y tế- tâm lý – xã hội”, từng bước xây dựng, cải thiện, duy trì các mối quan hệ tích cực giữa nhân viên y tế với người bệnh, người nhà người bệnh nhằm nâng cao sự hài lòng và chất lượng khám chữa bệnh trong bệnh viện. Ngoài ra, BS. CKII Vũ Thanh Giang cũng ghi nhận và biểu đương các thành tích mà phòng CTXH đã đạt được trong thời gian qua. Mong rằng trong thời gian tới, nhân viên của phòng sẽ phát huy, nỗ lực hơn nữa trong việc hỗ trợ người bệnh,… Tại Hội nghị, đại diện Công ty Dược phẩm Ngọc Đông, Câu lạc bộ Bếp ăn tình thương đã trao 0 suất quà cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi suất quà trị giá 500.000 đến 1.000.000 đồng.

Cũng nhân dịp này, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã trao kỷ niệm chương và giấy chứng nhận cho các cơ quan, tổ chức, đơn vị, mạnh thường quân thường xuyên đồng hành cùng Bệnh viện trong công tác hỗ trợ người bệnh.