Trước đây, phẫu thuật mổ mở là phương pháp chính được áp dụng cho các trường hợp sỏi ống mật, sỏi mật. Những cuộc đại phẫu thuật này không chỉ tốn kém chi phí và thời gian hồi phục của bệnh nhân mà còn tiềm ẩn những biến chứng nguy hiểm. Hiện nay, nội soi mật tuỵ ngược dòng ERCP đã giải quyết triệt để vấn đề này, có thể thay thế các phương pháp phẫu thuật trước đây.

Ngày 04/01/2023, bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang lần đầu tiên thực hiện thành công kỹ thuật nội soi mật tuỵ ngược dòng lấy sỏi ống mật chủ dưới sự chuyển giao kỹ thuật từ bệnh viện TWQĐ 108.

Bệnh nhân P.T.T (31 tuổi, địa chỉ ở Tân An,Yên Dũng, Bắc Giang) vào viện trong tình trạng sốt nhẹ, đau tức vùng hạ sườn phải, da vàng nhẹ, môi khô lưỡi bẩn. Người bệnh đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và nhập viện vào khoa Ngoại tiêu hoá điều trị. Qua khai thác tiền sử được biết, chị T đã phẫu thuật cắt túi mật từ tháng 2 năm 2022 và tiếp tục phẫu thuật lấy sỏi ống mật chủ cách đây 5 tháng. Ngay khi tiếp nhận người bệnh, các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp đã tiến hành thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng. Kết quả xét nghiệm máu, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính ổ bụng cho thấy người bệnh có sỏi ống mật chủ, đường kính 9x15mm, giãn đường mật trong và ngoài gan, nồng độ Bilirubin toàn phần và Bilirubin trực tiếp tăng cao.

Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã hội chẩn với các chuyên gia đầu ngành về tiêu hoá của Bệnh viện TWQĐ 108 và thống nhất chẩn đoán người bệnh tắc mật do sỏi ống mật chủ. Bệnh nhân được chỉ định nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) cấp cứu để can thiệp lấy sỏi ống mật chủ.

Ekip phẫu thuật do Bs.CKI Hà Huy Hùng, Phó trưởng khoa Thăm dò chức năng, bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang cùng các cộng sự thực hiện; dưới sự tham gia giúp đỡ của TS.BS Dương Minh Thắng, PT Chủ nhiệm khoa Cấp cứu tiêu hoá A3-C, TS.BS Nguyễn Lâm Tùng, Phó Chủ nhiệm khoa Cấp cứu tiêu hoá A3-C, Bệnh viện TWQĐ 108.

Sau 45 phút đồng hồ, ca can thiệp đã diễn ra thuận lợi và an toàn, sỏi mật có kích thước 9x15mm được lấy hết ra khỏi ống mật chủ của người bệnh. Hiện tại, người bệnh ổn định, giảm đau bụng, tình trạng ứ mật được giải phóng và tiếp tục được theo dõi tại khoa Ngoại tiêu hoá.

Nội soi mật tuỵ ngược dòng là kỹ thuật chuyên biệt dùng để quan sát ống dẫn mật, ống tụy và túi mật. Qua đó có thể chẩn đoán chính xác, đồng thời có thể can thiệp điều trị một số bệnh lý thuộc đường mật - tuỵ. Đây là một kỹ thuật khó, cần phải có đội ngũ bác sỹ có kinh nghiệm và tay nghề tốt, đòi hỏi phải thực hành và rèn luyện một cách thành thạo các kỹ năng nội soi tiêu hóa chung trước khi thực hiện nội soi mật tuỵ ngược dòng. Trước đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang đã cử các kíp y, bác sĩ khoa Thăm dò chức năng tham gia đào tạo về kỹ thuật nội soi mật tuỵ ngược dòng tại Bệnh viện TWQĐ 108. Đồng thời, bệnh viện cũng đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị để có thể triển khai thực hiện kỹ thuật này.

Bs.CKI Hà Huy Hùng, Phó trường khoa Thăm dò chức năng, đại diện cho ekip phẫu thuật cho biết:” Dưới sự hướng dẫn trực tiếp, cầm tay chỉ việc của các chuyên gia đầu ngành tiêu hoá, bệnh viện TWQĐ 108, đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã thực hiện thành thạo các bước của kỹ thuật. Đây cũng là ca can thiệp lấy sỏi ống mật chủ đầu tiên sử dụng phương pháp nội soi mật tuỵ ngược dòng được thực hiện tại Bệnh viện viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang”.

Với sự quan tâm, tạo điều kiện của Ban lãnh đạo bệnh viện, sự nỗ lực không ngừng trong nâng cao năng lực chuyên môn của đội ngũ y, bác sĩ. Kỹ thuật nội soi mật tuỵ ngược dòng lần đầu tiên được thực hiện thành công đã mở ra cơ hội cho người dân tỉnh Bắc Giang được hưởng dịch vụ kỹ thuật y tế hiện đại, chất lượng cao mà không cần phải lên tuyến trung ương. Nhờ đó mà người dân có thể giảm gánh nặng chi phí, giảm đau đớn, rút ngắn thời gian điều trị.

Nguồn: Phòng CTXH