Chiều 12/9/2023, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang tổ chức tập huấn cập nhật kiến thức chuyên ngành Gây mê - Hồi sức “Tăng cường hồi phục sau phẫu thuật (ERAS)”.

Tham dự chương trình có GS. TS Nguyễn Hữu Tú, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội, Trưởng khoa Gây mê Hồi sức Bệnh viện Đại học Y Hà Nội; TS Nguyễn Toàn Thắng, Trưởng khoa Gây mê Hồi sức, Bệnh viện Bạch Mai, Phó Bộ môn Gây mê Hồi sức trường Đại học Y Hà Nội. Về phía Bệnh viện Đa khoa tỉnh có đại diện Ban Giám đốc, 60 bác sĩ đến từ các khoa: Phẫu thuật gây mê hồi sức, Ngoại –Sản, Hồi sức tích cực chống độc, Cấp cứu, Mắt, Tai – Mũi – Họng cùng đại diện lãnh đạo các TTYT huyện trên địa bàn tỉnh.

Tăng cường hồi phục sau phẫu thuật (ERAS) là phương pháp chăm sóc bệnh nhân trước, trong và sau quá trình phẫu thuật nhằm khắc phục những phản ứng tiêu cực của cơ thể đối với áp lực, căng thẳng của phẫu thuật. Phương pháp này đã được áp dụng nhiều nơi trên thế giới nhằm giảm thời gian nằm viện, nâng cao chất lượng điều trị cũng như giảm chi phí và tỉ lệ biến chứng cho người bệnh. ERAS giúp giảm 30% thời gian chăm sóc và giảm tới 50% biến chứng sau phẫu thuật.

Hiện nay, ERAS đã được triển khai, áp dụng ở các bệnh viện lớn trong các phẫu thuật đại trực tràng, phẫu thuật dạ dày, phẫu thuật phụ khoa, phẫu thuật tiết niệu, phẫu thuật gan, mật tụy, phẫu thuật chấn thương chỉnh hình. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang đã bắt đầu áp dụng một số nội dung của ERAS trong chăm sóc toàn diện cho người bệnh giai đoạn trước, trong và sau phẫu thuật.

Tại hội thảo, các chuyên gia đã chia sẻ kinh nghiệm áp dụng chương trình tăng cường hồi phục sau phẫu thuật thông qua các tham luận: ERAS từ chiến lược đến thực hành, kinh nghiệm từ Bệnh viện Bạch Mai. Trong đó, các chuyên gia cũng nêu rõ để triển khai và duy trì hiệu quả ERAS cần sự tham gia đồng thời của người bệnh, nhân viên y tế và hệ thống y tế trong các hoạt động như tư vấn giáo dục, đào tạo, xây dựng phác đồ, phân công nhiệm vụ, theo dõi, giám sát, đánh giá tổng kết,…

Hội thảo là cơ hội để Bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh được chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật thông tin, nâng cao kiến thức, kỹ năng nhằm nâng cao chất lượng điều trị, an toàn cho người bệnh trong và sau phẫu thuật.

Nguồn: Phòng CTXH