Sáng 5/11/2023, nhân kỷ niệm 12 năm thành lập khoa Nội thận tiết niệu - Lọc máu (10/11/2011 - 10/11/2023), Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị chỉ đạo tuyến chuyên ngành thận nhân tạo. Hội nghị là cơ hội để các thày thuốc chuyên ngành thận nhân tạo trong Tỉnh trao đổi kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, từ đó từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ cho người dân.

Tham dự hội nghị có Bs.CKII Thân Trọng Hưng, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Bệnh viện; các đồng chí trong Đảng uỷ, Ban Giám đốc; Trưởng, phó các khoa, phòng trung tâm; tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên khoa Nội thận Tiết niệu-Lọc máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cùng đại diện lãnh đạo 09 trung tâm y tế huyện, TP trên địa bàn.

Phát biểu tại hội nghị, Bs.CKII Thân Trọng Hưng, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhấn mạnh: Nhận được sự quan tâm chỉ đạo từ Sở Y tế về mọi hoạt động, trong đó đặc biệt là công tác chỉ đạo tuyến, đào tạo liên tục, thụ hưởng đề án đào tạo kỹ thuật mới của Sở Y tế. Bệnh viện Đa khoa tỉnh luôn ý thức, có trách nhiệm hỗ trợ chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật cho các cán bộ y tế thuộc cơ sở y tế tuyến dưới trong mạng lưới chỉ đạo tuyến, đặc biệt là trong lĩnh vực Thận nhân tạo.

Chỉ trong vòng 6 năm, từ 2017 đến 2023, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang đã hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật Thận nhân tạo cho các TTYT huyện trên địa bàn Tỉnh: Yên Thế, Tân Yên, Sơn Động, Lục Nam, Hiệp Hoà, TTYT huyện Bắc Sơn (tỉnh Lạng Sơn), TTYT huyện Vụ Bản ( tỉnh Nam Định),...; đang trong quá trình chuyển giao kỹ thuật Thận nhân tạo cho các TTYT huyện: Việt Yên, Yên Dũng, Lạng Giang; cử cán bộ đi luân phiên có thời hạn hỗ trợ kỹ thuật Thận nhân tạo cho TTYT huyện Yên Thế ( tỉnh Bắc Giang); tổ chức được 16 lớp đào tạo liên tục cho 114 cán bộ (31 bác sĩ, 10 y sĩ, 73 điều dưỡng) của các cơ sở y tế trong và ngoài tỉnh.

Phát biểu tại chương trình, Bs.CKII Nghiêm Tam Dương, Trưởng khoa Nội thận tiết niệu - Lọc máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã báo cáo tóm tắt tình hình phát triển và những kết quả đạt được của khoa Nội thận tiết niệu - Lọc máu trong 12 năm thành lập, xây dựng và phát triển. Trong báo cáo, Bs.CKII Nghiêm Tam Dương cho biết, khoa Nội thận tiết niệu - Lọc máu được thành lập ngày 10/11/2011. Đến nay, với đội ngũ nhân lực gồm 47 người ( trong đó có 9 bác sĩ) cùng hệ thống trang thiết bị đồng bộ, hiện đại với 70 máy chạy thận nhân tạo, phòng xử lý nước RO cho lọc máu, hệ thống mornitor theo dõi… đã làm chủ các kĩ thuật điều trị lọc máu – thận nhân tạo như lọc máu chu kỳ, lọc máu cấp cứu, lọc máu hấp phụ; lọc máu màng bụng; … mang đến chất lượng y tế tốt nhất, đảm bảo an toàn cho người bệnh trong suốt quá trình đều trị.

Chỉ trong vòng gần 5 năm (từ 2018 đến nay), khoa Nội thận tiết niệu - Lọc máu đã điều trị cho 288.922 lượt bệnh nhân chạy thận nhân tạo thường quy, 6.866 ca chạy thận nhân tạo cấp cứu; quản lý và điều trị cho 317 người mắc các bệnh lý: bệnh thận mãn tính giai đoạn I, II, III, IV; viêm cầu thận hội chứng thận hư; viêm thận lupus……. góp phần đáng kể vào nâng cao chất lượng và cuộc sống cho những bệnh nhân không may mắn gặp những bệnh lý này. Hiện nay, số lượng chạy thận chu kỳ thường xuyên tại khoa là 404 bệnh nhân, mỗi ngày có 200 bệnh nhân chạy 3 ca/ngày.

Thảo luận tại hội nghị, đại diện các TTYT cho biết: tuy không phải là kỹ thuật vượt tuyến nhưng việc đưa kỹ thuật chạy thận nhân tạo vào các bệnh viện tuyến huyện là quyết tâm rất lớn của Sở Y tế và Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Có thể nói, đây là bước tiến quan trọng trong việc ứng dụng thành tựu của y học hiện đại vào điều trị cho bệnh nhân, qua đó, từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân, góp phần giảm tải cho y tế tuyến trên.

Với 12 năm hình thành và phát triển, tập thể Khoa Nội thận tiết niệu - Lọc máu đã không ngừng phấn đấu vươn lên khắc phục mọi khó khăn, là một trong những khoa có những bước tiến vượt bậc trong công tác khám chữa bệnh, đào tạo, thực hành, nghiên cứu khoa học, chuyển giao kỹ thuật. Tạo được sự tin tưởng, yêu mến của người bệnh, trở thành địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy, mang lại sức khỏe, sự sống cho nhiều người mắc bệnh lý thận./.

Nguồn: Phòng CTXH

Add: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, Đường Lê Lợi, Phường Hoàng Văn Thụ, Thành phố Bắc Giang, Tỉnh Bắc Giang.

Hotline: 1900 0232

Website: Http://bvdktinhbacgiang.vn

Email: tiepnhanthongtinbvdkbg@gmail.com