Thoái hóa khớp là một trong những bệnh lý phổ biến, chiếm tỷ lệ không nhỏ trong dân số Việt Nam, đặc biệt ở người trung niên và cao tuổi. Trước tình hình bệnh thoái hoá khớp đang có xu hướng gia tăng và ngày càng trẻ hoá, nhằm tiếp tục cập nhật kiến thức y khoa, tăng cường chủ động trong điều trị, giảm gánh nặng bệnh tật cho người bệnh thoái hoá khớp. Chiều 26/10/2023, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang tổ chức sinh hoạt khoa học với chuyên đề "Cập nhật kiến thức và kỹ năng thực hành lâm sàng bệnh lý thoá hoá khớp". Chủ tọa buổi sinh hoạt khoa học là PGS. TS Lưu Thị Bình - Phó Giám đốc Sở Y tế Thái Nguyên & Giảng viên trường Đại học Y Dược Thái Nguyên; Báo cáo viên là Ths. Bs Triệu Văn Mạnh - Giảng viên trường Đại học Y Dược Thái Nguyên và Ds. Thái Thị Phương Ánh Văn phòng đại diện Pacific healthcare.

Chương trình có sự tham gia trực tiếp của hơn 60 bác sĩ, điều dưỡng, KTV lâm sàng đến từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh, 10 Trung tâm y tế huyện, Thành phố trên địa bàn cùng 15 điểm cầu trực tuyến là các bác sĩ đang công tác tại các khoa hệ nội, Cấp cứu, VLTL-PHCN, Ngoại chấn thương,... của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Phát biểu khai mạc BS.CKII Vũ Thanh Giang, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhấn mạnh: Với xu hướng ngày càng trẻ hóa, căn bệnh viêm xương khớp ngày càng phổ biến ở nhiều nhóm đối tượng không riêng người lớn tuổi, đặt ra thách thức lớn cho ngành Y tế. Việc tăng cường cập nhật kiến thức để nâng cao năng lực điều trị bệnh lý thoái hoá khớp cho đội ngũ nhân viên y tế là vô cùng cần thiết.

"Thoái hóa khớp là bệnh khớp mạn tính có đặc điểm là nứt vỡ và mất sụn khớp cùng với những thay đổi khác của khớp, bao gồm phì đại xương (hình thành gai xương). Triệu chứng bao gồm đau xuất hiện dần dần, tăng hoặc khởi phát sau vận động, cứng khớp kéo dài < 30 phút sau khi thức dậy và sau khi không hoạt động, và thỉnh thoảng có sưng khớp. Chẩn đoán dựa vào X-quang. Điều trị bao gồm các biện pháp vật lý, phục hồi chức năng, giáo dục bệnh nhân và thuốc giảm đau", PGS. TS Lưu Thị Bình - Phó Giám đốc Sở Y tế Thái Nguyên & Giảng viên trường Đại học Y Dược Thái Nguyên cho hay.

Buổi sinh hoạt đã cung cấp cho đội ngũ nhân viên y tế các kiến thức về cơ chế tổn thương sụn khớp trong bệnh thoái hoá khớp; Các phương pháp điều trị thoái hoá khớp trong thực hành lâm sàng. Đồng thời các chuyên gia cũng giới thiệu về Hyluronic acid trong điều trị thoái hoá khớp và bệnh lý về gân. Thuốc có hiệu quả tác dụng rõ rệt đối với bệnh nhân thoái hóa khớp trên nhiều mặt, đặc biệt là cải thiện chức năng khớp.

Chương trình diễn ra sôi nổi, nhiều câu hỏi được đưa ra thảo luận với những tình huống thực tế trên lâm sàng đã được các chuyên gia giải đáp một cách cụ thể. Từ đó giúp các bác sĩ đưa ra các biện pháp phù hợp nhất trong việc chẩn đoán và điều trị cho người bệnh.

Cuối chương trình, các học viên đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận có xác nhận số tiết đào tạo liên tục.

----------------------------------------------------

Nguồn: Phòng CTXH

Add: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, Đường Lê Lợi, Phường Hoàng Văn Thụ, Thành phố Bắc Giang, Tỉnh Bắc Giang.

Hotline: 1900 0232

Website: Http://bvdktinhbacgiang.vn

Email: tiepnhanthongtinbvdkbg@gmail.com