Các bác sĩ Khoa Ngoại thận tiết niệu – Nam học, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang vừa phẫu thuật thành công, cắt bỏ khối u thận kích thước lớn cho một nam bệnh nhân 66 tuổi. Đây là trường hợp ít gặp tại Bệnh viện khi kích thước u to gấp 1,5 lần quả thận bình thường.

Ngày 11/10/2023, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang tiếp nhận từ TTYT huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) nam bệnh nhân, 66 tuổi (địa chỉ tại Hữu Lũng, Lạng Sơn) với chẩn đoán đái máu do u thận phải. Theo lời người bệnh kể lại, cách đây vài ngày, anh K thấy trong người mệt mỏi, đi tiểu ra máu, đau vùng thắt lưng nên đến bệnh viện gần nhà để khám thì phát hiện ra khối u thận lớn. Anh K nhanh chóng được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang để điều trị.

Tại đây, người bệnh được thăm khám và làm cận lâm sàng cần thiết. Kết quả chụp cắt lớp vi tính ổ bụng cho thấy hình ảnh khối u thận phải có kích thước 13x14x15cm, xung quanh có nhiều hạch. Trước tình trạng trên, người bệnh được chỉ định phẫu thuật cắt thận rộng rãi, nạo vét hạch, dự trù máu.

Kíp phẫu thuật do BS.CKII Đoàn Tiến Dương, Trưởng khoa Ngoại thận tiết niệu – Nam học, BS Nguyễn Văn Thanh, khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức cùng các cộng sự thực hiện. Sau 90 phút đồng hồ, các bác sĩ đã thành công cắt bỏ thận phải kèm khối u, đồng thời cắt bỏ rộng rãi lớp mỡ xung quanh và nạo vét hạch. Hai ngày sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân dần ổn định, các chỉ số bình thường, đã ngồi dậy ăn uống được.

Theo BS.CKII Đoàn Tiến Dương, Trưởng khoa Ngoại thận tiết niệu – Nam học, trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho biết: Đây là trường hợp khối u tương đối lớn, chèn ép lên các cơ quan lân cận, nguy cơ chảy máu cao nên trong quá trình bóc tách, phẫu thuật viên cần thao tác khéo léo, chính xác và phối hợp nhịp nhàng với các thành viên trong kíp mổ.

Bác sĩ Dương cũng cho biết thêm: Lựa chọn tốt nhất để điều trị khối u thận là phẫu thuật, thông qua một trong hai phương pháp cắt một phần thận hoặc cắt toàn bộ thận (cắt thận triệt căn). Các biện pháp xạ trị hay hóa chất không được chỉ định với trường hợp này.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo: Người dân nên khám sức khỏe định kỳ để tầm soát bệnh. Nếu thấy có biểu hiện bất thường về đường niệu, màu nước tiểu bất thường thì cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để phát hiện sớm bệnh, được tư vấn, điều trị kịp thời bởi các bác sĩ chuyên khoa.

 

Nguồn: Phòng CTXH

Add: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, Đường Lê Lợi, Phường Hoàng Văn Thụ, Thành phố Bắc Giang, Tỉnh Bắc Giang.

Hotline: 1900 0232

Website: Http://bvdktinhbacgiang.vn

Email: tiepnhanthongtinbvdkbg@gmail.com