Chiều 12/5, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Sở Y tế Bắc Giang. Tham dự buổi lễ,  về phía tỉnh Bắc Giang có đồng chí Mai Sơn- UV BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Y tế Bắc Giang,  Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản- Nhi, Bệnh viện Ung bướu; về phía Bệnh viện Đại học Y Hà Nội có PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội làm trưởng đoàn cùng đại diện các khoa/ phòng/ đơn vị có liên quan.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã được nghe Báo cáo khái quát tình hình, hoạt động của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang. Theo đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang là bệnh viện hạng I, được công nhận từ năm 2015. Với nhiệm vụ khám và chữa bệnh cho khoảng trên 1,8 triệu dân trong tỉnh thuộc 10 huyện/thành phố và một số vùng lân cận: quy mô 1000 giường kế hoạch; tổ chức gồm 50 khoa phòng và trung tâm với gần 1000 viên chức, người lao động. Hàng tháng, Bệnh viện thực hiện khám cho trên 25.000 lượt, điều trị nội trú với trên 4500 lượt, điều trị ngoại trú trên 10.000 người, tỷ lệ chuyển viện nội trú duy trì ở mức cao chiếm đến trên 6%, trong đó có tới 2% là do thiếu vật tư, trang thiết bị (hỏng); số ngày điều trị trung bình 6.5; công xuất sử dụng giường bệnh thực kê 60-80%;  tỉ lệ lệ tử vong dưới 0,1%.

Bên cạnh những thuận lợi hiện có, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang vẫn còn gặp một số khó khăn trong công tác đấu thầu về mua sắm, sửa chữa trang thiết bị y máy móc, vật tư y tế, hoá chất…

Trên cơ sở thực trạng hoạt động và hạn chế của Bệnh viện Đa khoa tỉnh nói riêng và ngành Y tế Bắc Giang nói chung. Tại buổi lễ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang đã đề nghị Bệnh viện Đại học Y Hà Nội hỗ trợ một số nội dung liên quan đến: Quản lý chất lượng bệnh viện; hoạt động Công tác xã hội ; Tim mạch can thiệp…. Cùng đó là hỗ trợ công tác đào tạo nâng cao năng lực đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng về chuyên môn thông qua Hội chẩn trực tuyến, đào tạo ngắn hạn, dài hạn.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Mai Sơn- UV BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã cảm ơn sự tham dự và hỗ trợ, giúp đỡ  của các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm, chuyên môn cao, chuyên sâu về y tế đến từ  Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Ngoài ra, đồng chí Phó chủ tịch tỉnh cũng đề nghị Bệnh viện Đại học Y Hà Nội hỗ trợ toàn diện ngành Y tế Bắc Giang, đặc biệt là Bệnh viện Đa khoa tỉnh về những nội dung ký kết trong biên bản thoả thuận hợp tác bằng nhiều hình thức như cử cán bộ, y bác sỹ, nhân viên y tế có trình độ để hỗ trợ đào tạo, hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ ngành y tế tỉnh Bắc Giang để nhằm giảm áp lực cho các tuyến TW, nâng cao vị thế của ngành Y tế Bắc Giang trong công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Tại buổi lễ, Bệnh viện Đại học y Hà Nội và ngành Y tế Bắc Giang cũng đã có những trao đổi, chia sẻ thẳng thắn về các vấn đề liên quan đến  việc sắp xếp các bước khám bệnh sao cho tối giản để tránh mất thời gian của nhân dân; đẩy mạnh công tác khám  bệnh dịch vụ; phát triển chuyên sâu kỹ thuật, phương pháp ký thuật mới; triển khai có hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động khám, chữa bệnh tại bệnh viện.

Kết luận tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu chỉ rõ những việc đã làm được của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang thông qua báo cáo và thảo luận. PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu cũng hứa trong thời gian tới sẽ hỗ trợ tạo điều kiện tốt nhất về nhân lực, kỹ thuật đối với ngành Y tế Bắc Giang.

Cũng tại đây, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Sở Y tế Bắc Giang đã ký kết thoả thuận hợp tác đào tạo, hướng dẫn nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ y, bác sỹ ngành y tế tỉnh Bắc Giang dưới sự chứng kiến của lãnh đạo UBND tỉnh, các bệnh viện: Đa khoa tỉnh; Sản- Nhi; Ung bướu và các đơn vị có liên quan.

Sau lễ ký kết, Đoàn công tác Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã đi thăm, khảo sát thực tế tại một số khoa/ phòng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang.

Dịp này, UBND tỉnh Bắc Giang trao quà lưu niệm cho đoàn công tác Bệnh viện Đại học y Hà Nội./

Nguồn: Phòng CTXH