Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống tăng huyết áp (17/5) và “Tuần lễ toàn dân đi đo huyết áp”, từ ngày 10/5 đến 20/5/2023, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Chương trình đo huyết áp và tư vấn miễn phí cho người bệnh và người nhà người bệnh đến khám tại khoa Khám bệnh với thông điệp "Đo huyết áp đúng – Kiểm soát huyết áp tốt –Sống khỏe”.

Tại chương trình, hơn 1200 lượt người bệnh và người nhà người bệnh đã được các cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện khai thác tiền sử bệnh, tiến hành đo huyết áp theo quy chuẩn của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, người dân được tư vấn miễn phí về các yếu tố nguy cơ của tăng huyết áp, biến chứng của tăng huyết áp và đặc biệt là các biện pháp dự phòng tăng huyết áp thông qua việc điều chỉnh lối sống: giảm cân nặng nếu thừa cân, hạn chế rượu bia, tăng cường tập thể dục, chế độ ăn thích hợp và không hút thuốc lá…Đồng thời hướng dẫn người bệnh hoặc người nhà người bệnh đi cùng biết cách đo huyết áp tại nhà để có thể phát hiện sớm tăng huyết áp, dự phòng cho người nguy cơ cao. Trong tuần lễ diễn ra chương trình đã phát hiện 72 trường hợp người bệnh có bệnh lý về huyết áp cao và được bác sĩ chuyên khoa tư vấn miễn phí về cách chăm sóc và điều trị tai nhà.

Bác sĩ chuyên khoa Tim mạch Ngô Thị Kim Hồng, Trưởng khoa Khám bệnh, trực tiếp tư vấn trong chương trình cho biết: hầu hết người dân không nhớ số đo huyết áp trước đó của mình và rất nhiều người đến đo huyết áp miễn phí đã vô tình phát hiện mình mắc tăng bệnh tăng huyết áp. Những trường hợp này đã được các bác sĩ thăm khám để đánh giá tình trạng bệnh, tư vấn phương pháp điều trị cụ thể trong việc thay đổi lối sống tích cực và phối hợp sử dụng thuốc đều đặn để tránh nguy cơ biến chứng nguy hiểm về sau.

Chương trình đo huyết áp và tư vấn miễn phí cho người bệnh và người nhà người bệnh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống tăng huyết áp được diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh là hoạt động ý nghĩa thiết thực, giúp người dân trên địa bàn tỉnh nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc đo huyết áp, cũng như bổ sung kiến thức, kỹ năng phòng chống cho người dân về căn bệnh được coi là "kẻ giết người thầm lặng".

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang hàng năm điều trị gần 20.000 lượt bệnh nhân ngoại trú tăng huyết áp, tim mạch. Vì vậy, mọi người trong độ tuổi có những yếu tố nguy cơ cần được đo huyết áp thường xuyên để phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Nguồn: Phòng CTXH