Dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong quá trình điều trị các bệnh lý của người bệnh. Chế độ dinh dưỡng không phù hợp là yếu tố nguy cơ hàng đầu của suy dinh dưỡng, rối loạn chuyển hóa. Việc khảo sát, đánh giá tình trạng dinh dưỡng cho người bệnh hỗ trợ tối ưu cho quá trình điều trị, giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Vì vậy, chiều 23/5/2023, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang tổ chức tập huấn phương pháp đánh giá, sàng lọc dinh dưỡng người bệnh nội trú cho bác sĩ và mạng lưới dinh dưỡng năm 2023. 

Dự buổi tập huấn có BS.CKII Vũ Thanh Giang, Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc bệnh viện; Bs.CKII Phạm Hồng Trường, Phó phụ trách Khoa Dinh dưỡng cùng hơn 50 bác sĩ và thành viên mạng lưới dinh dưỡng của bệnh viện. 

Phát biểu tại buổi tập huấn, BS.CKII Vũ Thanh Giang, phó Bí thư Đảng uỷ, phó Giám đốc bệnh viện nhấn mạnh: Dinh dưỡng đóng một vai trò rất quan trọng trong hỗ trợ khi người bệnh điều trị tại bệnh viện cũng như sinh hoạt tại gia đình. Bởi việc cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, đúng theo chế độ, khẩu phần cũng như việc chia nhỏ mỗi suất ăn sẽ giúp nâng cao chất lượng điều trị của người bệnh. 

Tại buổi tập huấn, Cử nhân Dinh dưỡng Quang Thị Quỳnh Như, Khoa Dinh dưỡng đã hướng dẫn, trang bị kiến thức và các bước tiến hành đánh giá tình trạng dinh dưỡng người bệnh nhập viện, cũng như cập nhật các kiến thức thực hành dinh dưỡng lâm sàng, cách tiếp cận tư vấn dinh dưỡng trên mỗi người bệnh triển khai phương pháp đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người bệnh ngay từ khi vào viện để có sự lựa chọn đúng đắn khi chỉ định suất ăn cho người bệnh với 04 bước cơ bản: Sàng lọc đánh gia dinh dưỡng; chỉ định điều trị dinh dưỡng; theo dõi, chăm sóc và đánh giá.

Kết thúc buổi tập huấn, mỗi học viên đã nắm được các kiến thức cần thiết để cung cấp chế độ dinh dưỡng hợp lý cho từng người bệnh, giúp nâng cao hiệu quả điều trị bệnh, rút ngắn ngày nằm viện và giảm chi phí cho người bệnh.

Nguồn: Phòng CTXH